Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 tại xã Trực Đạo

Sáng ngày 8/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định tiến hành khảo sát, thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 tại xã Trực Đạo. Dự khảo sát thẩm định về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hữu- Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Trưởng Đoàn khảo sát của tỉnh; đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh. Về phía huyện Trực Ninh có đồng chí Phạm Trọng Duy- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Quang Thạo - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Hà Quang Vinh- Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy phụ trách miền, cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan.

Sau khi được công nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trực Đạo tiếp tục nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025. Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trực Đạo tiếp tục nâng cao các tiêu chí với cơ hội “bứt phá” xây dựng phát triển quê hương ngày một phát triển. Tổng kinh phí mà xã Trực Đạo huy động nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là trên 110 tỷ đồng. Trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Trực Đạo chọn tiêu chí giáo dục làm tiêu chí nổi trội và một số lĩnh vực nổi trội khác gồm: văn hóa, môi trường và sản xuất nông nghiệp.

Ảnh đồng chí Nguyễn Văn Hữu- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, Chánh VP điều phối NTM tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, cấp uỷ, chính quyền xã Trực Đạo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tập trung giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội, chăm lo, nâng cao đời sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng sản xuất các ngành nghề, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động địa phương góp phần tăng thu nhập trên địa bàn. Cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, diện mạo của địa phương ngày càng khang trang, hệ thống đường giao thông to rộng hơn và có hệ thống điện chiếu sáng, tạo sự thông thương với các địa phương khác, hệ thống thủy lợi, đường nội đồng thuận tiện cho người dân đi lại và chủ động tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, Nhân dân thấy hài lòng với Chương trìn xây dựng nông thôn mới.

Ảnh đồng chí Phạm Trọng Duy- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Xã cũng chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, phát thanh - truyền thanh tổ chức nhiều các hoạt động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và chào mừng những ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn của dân tộc. Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa thông tin, quản lý di tích và sinh hoạt tín ngưỡng. Duy trì phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, trường học, trạm y tế văn hóa;... Đánh giá và ghi nhận những thành tích đó, năm 2023 xã Trực Đạo được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.

Ảnh đồng chí Nguyễn Quang Thạo- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, trên cơ sở kiểm tra hồ sơ minh chứng và kiểm tra thực địa trên địa bàn xã, các thành viên trong Đoàn thẩm định đã phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí và biện pháp duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu để xã tiếp tục thực hiện. Đại diện các Sở, ngành là thành viên đoàn thẩm định của tỉnh đã thống nhất xã Trực Đạo đủ điều kiện để đề nghị Hội đồng Thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Nam Định thẩm định công nhận xã Trực Đạo đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện