Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chiều ngày 14/6/2022, UBND huyện Trực Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Gọi tắt là Đề án 06).

Dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Đức Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện; các đồng chí Thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện; Thượng tá Nguyễn Trường Sơn - Phó Trưởng Phòng quản lý hành chính, Công an tỉnh, thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06; đại diện Chi nhánh Viettel, Mobifone huyện Trực Ninh. Tại điểm cầu 21 xã, thị trấn có các đồng chí Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo HĐND, UBND; các đồng chí Thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 xã, thị trấn; Tổ trưởng Tổ công tác thôn, xóm, Tổ dân phố.

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, UBND huyện Trực Ninh đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc thực hiện Đề án. Xác định đây là việc làm mới và là nhiệm vụ quan trọng nên các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung triển khai nghiêm túc công việc này, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện các giao dịch, nâng cao hiệu quả xử lý công việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị. Cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo vào cuộc quyết liệt và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực Tư pháp, Địa chính, Lao động, thương binh và xã hội, Văn hóa, Nông nghiệp. Với vai trò là cơ quan thường trực Đề án 06, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện, Tổ công tác Đề án 06 huyện chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong triển khai thực hiện Đề án 06, đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo thực hiện Đề án 06 đúng tiến độ. Công an huyện cũng có nhiều văn bản chỉ đạo Công an các xã, thị trấn thực hiện làm sạch dữ liệu, tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, chỉ đạo Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp căn cước công dân gắn với cấp tài khoản định danh điện tử, tăng cường công tác tuyên truyền. Trung tâm Y tế và Phòng Y tế có văn bản chỉ đạo triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp; Phòng Giáo dục  và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với Công an huyện và Công an xã, thị trấn rà soát, cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho học sinh sinh năm 2004 và sinh năm 2007; Phòng Văn hóa thông tin phối hợp với các đơn vị kiểm tra an ninh, an toàn hệ thống đảm bảo thực hiện kết nối, chia sẻ. Khi triển khai Đề án 06, khả năng tiếp nhận và xử lý hồ sơ trên hệ thống của cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đã được tối ưu hóa, quy trình đã thuận lợi cho người dân kê khai và nộp hồ sơ trực tuyến.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 vẫn còn một số tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần sớm khắc phục.

Phát triển chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện yêu cầu các cơ quan, các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện Đề án 06 trong năm 2022 và những năm tiếp theo, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; tiếp tục làm sạch dữ liệu dân cư, tiêm chủng, BHYT và các thông tin khác, ưu tiên thực hiện 25 dịch vụ thiết yếu. Lực lượng công an từ huyện đến cơ sở, các ngành, các địa phương chủ trì thực hiện các dịch vụ công; Phòng Văn hóa - thông tin tham mưu cho UBND huyện tranh thủ sự giúp đỡ của Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh số hóa bộ thủ tục hành chính UBND huyện; Văn phòng HĐND - UBND huyện tham mưu mở các lớp tập huấn liên quan đến công tác này cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn trong quá trình kết nối dữ liệu, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho người dân thực hiện chuyển đổi số; Công an huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn tiến độ, phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chuyển đổi số.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Ảnh đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Sơn - Phó Trưởng Phòng quản lý hành chính, Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Ảnh đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện phát biểu kết luận tại hội nghị.