Sáng ngày 19/7/2022, tại phòng họp UBND huyện Trực Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết gieo cấy lúa Mùa năm 2022; chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Trọng Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí lãnh đạo cơ quan: Phòng Nông nghiệp và PTNT; Văn phòng HĐND - UBND huyện; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Hạt quản lý để Trực Ninh; đồng chí lãnh đạo Công ty, Cụm trưởng Cụm thủy nông – Công ty TNHH MTV KTCTTL Nam Ninh, Hải Hậu; lãnh đạo Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Trực Ninh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban nông nghiệp các xã, thị trấn; đồng chí Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX SXKDDV nông nghiệp; Tổ Trưởng Tổ hợp tác, Tổ dịch vụ nông nghiệp.

Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày báo cáo sơ kết gieo cấy vụ Mùa năm 2022; chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi: Sản xuất vụ mùa năm 2022 được triển khai trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, như: Sản xuất vụ Xuân kết thúc muộn so với cùng kỳ 10÷15 ngày, mưa và x lũ của các hồ thuỷ điện, giá vật tư đầu vào tăng cao, … đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa mùa. Tính đến ngày 18/7/2022, toàn huyện gieo, cấy được 5.690 ha bằng 88% diện tích; diện tích còn lại chủ yếu thuộc các xã, thị trấn miền 1. Một số địa phương hoàn thành gieo cấy sớm trước ngày 15/7, như: Thị trấn Ninh Cường, Trực Mỹ. Dự kiến đến ngày 25/7/2022, toàn huyện hoàn thành gieo cấy lúa mùa. Thời điểm cấy lúa mùa, thời tiết có mưa, giông xen kẽ, nước được điều tiết cơ bản tốt đảm bảo mực nước nông trong ruộng để dưỡng cho lúa sau cấy nhanh bén rễ - hồi xanh. Trong đó, tổng diện tích gieo sạ khoảng 128 ha, ở 7 xã (Trực Chính, Trung Đông, Liêm Hải, Việt Hùng, Trực Tuấn, Trực Đạo, Trực Thanh; trong đó xã Việt Hùng khoảng 50 ha). Cơ cấu giống tiếp tục được duy trì theo hướng tập trung vào các giống chất lượng, giống đặc sản, như: BC15, BT7 KBL, Đài Thơm 8, Lộc Trời 183, N97 và đặc sản nếp.

Ảnh đồng chí  Phạm Quang Minh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo sơ kết gieo cấy vụ Mùa năm 2022; chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Làm tốt công tác vệ sinh kênh mương, điều tiết nước đảm bảo phục vụ sản xuất, để cây lúa được sinh trưởng, phát triển tốt; rà soát diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang, tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có các biện pháp khắc phục phù hợp; phát hiện, dự báo, hướng dẫn kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh trên cây trồng; tiếp tục thực hiện chương trình công tác trọng tâm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV, đó là khuyến khích nhân dân tích tụ, tập trung ruộng đất, liên kết sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, đặc biệt là: Gieo mạ khay, cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái; tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị để phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; và các xã, thị trấn tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Ảnh đồng chí Phạm Trọng Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Minh- Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; hứa với đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện: Phòng Nông nghiệp & PTNT sẽ tập trung, làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo huyện trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất vụ Mùa năm 2022 cũng như thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND – UBND huyện Trực Ninh.