Lễ hội truyền thống Chùa Cổ Lễ năm 2023.

Sáng ngày 27/10/2023, tức ngày 13 tháng 9 âm lịch, UBND thị trấn Cổ Lễ và Tổ đình Chùa Cổ Lễ tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống chùa Cổ Lễ năm 2023, công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chứng nhận Lễ hội truyền thống Chùa Cổ Lễ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Công bố Quyết định của Đức Pháp chủ Giáo hội phật giáo Việt Nam, Quyết định tấn phong Thượng tọa Thích Tâm Vượng - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Trực Ninh, Trụ trì Chùa Cổ Lễ lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng.

Tới dự có đồng chí Phạm Văn Thuận- Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra, Ban tôn giáo Chính phủ; đồng chí Trần Khánh Dư - Nguyên Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ, Giám đốc Trung tâm di sản văn hóa, tôn giáo; đồng chí Triệu Đức Hạnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; đồng chí Trần Minh Oanh - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Đức Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trọng Duy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Hòa thượng Thích Quảng Hà - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, đại đức tăng ni, cùng các vị đại biểu khách quý và đông đảo phật tử, Nhân dân.

Lễ hội truyền thống Chùa Cổ Lễ năm nay diễn ra vào các ngày từ 13 đến 16 tháng 9 âm lịch với những hoạt động chính như: tế thánh, dâng hương, rước tổ 5 cửa họ về chùa, dâng lễ cúng phật, thi bơi chải, cờ tướng, múa rối cạn và một số hoạt động văn hóa nghệ thuật. Để lễ hội diễn ra an toàn đúng quy định của pháp luật, UBND huyện Trực Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo và UBND thị trấn Cổ Lễ thành lập Ban tổ chức lễ hội, các ngành liên quan của thị trấn Cổ Lễ phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức, quản lý các hoạt động diễn ra trong lễ hội đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan của di tích và lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông.

Chùa Cổ Lễ tên chữ là Thần Quang tự, đây là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương Nam Định gắn với những huyền tích trong lịch sử Phật giáo Việt Nam và những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng vùng châu thổ đồng bằng sông Hồng. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa Cổ Lễ vẫn mang dáng vẻ, sắc thái riêng biệt với yếu tố “cửa Thiền trên nền văn hóa dân tộc, phương Đông kết hợp với phương Tây”. Chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1988. Ngoài thờ Phật, Chùa Cổ Lễ còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không - Đức Thánh tổ có công khởi dựng chùa vào thời Lý (thế kỷ XII).

Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ hội

Ảnh đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy               tặng hoa chúc mừng.