Sáng ngày 13/5/2022, UBND huyện Trực Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ cho cán bộ, công chức, viên chức.

Dự Hội nghị có có đồng chí Vũ Thị Yến – Phó Trưởng Phòng Quản lý Văn thư, Lưu trữ Sở Nội vụ tỉnh; đồng chí Lưu Văn Dương – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo; công chức làm công tác văn thư, lưu trữ các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; đồng chí Chủ tịch UBND, công chức Văn phòng - Thống kê làm công tác văn thư, lưu trữ của 21 xã, thị trấn.

Tại hội nghị tập huấn, đồng chí Phó Trưởng Phòng Quản lý Văn thư, lưu trữ Sở Nội vụ tỉnh đã truyền đạt một số nội dung cần lưu ý trong nghiệp vụ văn thư, lưu trữ. Trong đó có Nghị định số 30/2020/NĐ – CP của Chính phủ, quy định về công tác văn thư và quản lý nhà nước về công tác văn thư. Quy định tại Nghị định này về công tác văn thư bao gồm: Soạn thảo, ký ban hành văn bản; quản lý văn bản; lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan; quản lý và sử dụng con dấu, thiết bị lưu khóa bí mật trong công tác văn thư. Văn bản hành chính gồm các loại văn bản: Nghị quyết, Quyết định, chỉ thị, quy chế, quy định, thông cáo, thông báo, hướng dẫn, chương trình, kế hoạch, phương án, đề án, dự án, báo cáo, biên bản, tờ trình, hợp đồng, công văn, công điện, bản ghi nhớ, bản thỏa thuận, giấy ủy quyền, giấy mời, giấy giới thiệu, giấy nghỉ phép, phiếu gửi, phiếu chuyển, phiếu báo, thư công.

Ảnh đồng chí Vũ Thị Yến – Phó Trưởng Phòng Quản lý Văn thư, Lưu trữ Sở Nội vụ tỉnh truyền đạt nội dung tập huấn.

Thể thức văn bản hành chính bao gồm các thành phần chính: Quốc hiệu và Tiêu ngữ; tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản; số, ký hiệu của văn bản; địa danh và thời gian ban hành văn bản; tên loại và trích yếu nội dung văn bản; nội dung; chức vụ, họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền; dấu, chữ ký số của cơ quan, tổ chức, nơi nhận. Ngoài các thành phần quy định, văn bản có thể bổ sung các thành phần khác như: Phụ lục, dấu chỉ độ mật, mức độ khẩn, các chỉ dẫn về phạm vi lưu hành; ký hiệu người soạn thảo văn bản và số lượng bản phát hành; địa chỉ cơ quan, tổ chức, thư điện tử; trang thông tin điện tử; số điện thoại.

Tại hội nghị, các đại biểu được thực hành trực tiếp trên máy vi tính và làm rõ nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ. Đồng thời những trao đổi, ý kiến thắc mắc của các đại biểu đã được đồng chí Phó Trưởng Phòng Văn thư, lưu trữ Sở Nội vụ tỉnh giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Thông qua hội nghị tập huấn đã giúp cho các đồng chí trực tiếp phụ trách công tác văn thư, lưu trữ hiểu đúng và cập nhật kịp thời, đầy đủ về các Quy định trong nghiệp vụ văn phòng; đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ  trong tình hình mới.