Sáng ngày 8/5/2022, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Trực Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang huyện Trực Ninh (10/5/1947-10/5/2022).

Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Trực Ninh; Thượng tác Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Liễu; các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện qua các thời kỳ, đại diện các đơn vị tự vệ; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, thị trấn.

Diễn văn do đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày tại hội nghị gặp mặt nêu rõ: Năm 1947, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giải phóng quê hương, đất nước được xác định là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng của quân và dân trong huyện. Từ tình hình trên, thực hiện Quyết định của khu ủy chiến khu 2, hướng dẫn của Tỉnh ủy và Ban Chỉ huy Tỉnh đội, ngày 10/5/1947 Huyện đội Trực Ninh nay là Ban chỉ huy Quân sự huyện được thành lập. Huyện đội Trực Ninh có các bộ phận Tham mưu, Chính trị, 1 cán bộ chuyên lo công việc hậu cần. Trực thuộc huyện có 2 trung đội, một trung đội làm nhiệm vụ bảo vệ, thông tin liên lạc của cơ quan Đảng, chính quyền huyện, trung đội còn lại là lực lượng sẵn sàng chiến đấu của huyện đội. Tháng 8 năm 1947 Đại đội bộ đội địa phương huyện mang phiên hiệu Đại đội 75 được thành lập. Từ đây Lực lượng vũ trang huyện Trực Ninh bước sang giai đoạn phát triển mới, được xây dựng, quản lý, chỉ huy chặt chẽ, thống nhất, hiệu suất hoạt động, chiến đấu và công tác ngày càng cao và ngày 10/5 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng vũ trang huyện Trực Ninh.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, lực lượng vũ trang huyện Trực Ninh luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, kiên định mục tiêu lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, khi thuận lợi, cũng như lúc khó khăn, lực lượng vũ trang huyện luôn đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, thương yêu đồng chí, đồng đội; kính trọng và gắn bó máu thịt với Nhân dân, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, giữ vững và phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần cách mạng tiến công, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết thắng”. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, nhân dân, lực lượng vũ trang Nhân dân huyện Trực Ninh cùng 14 xã, thị trấn, 04 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và 239 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác.

75 năm một chặng đường lịch sử; Truyền thống vinh quang đó mãi là tài sản tinh thần vô giá, là niềm tự hào, nguồn sức mạnh nội sinh, niềm động viên to lớn, cổ vũ các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của quê hương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng quê hương Trực Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Ảnh đồng chí Nguyễn Mạnh Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Trực Ninh tặng hoa chúc mừng.

Ảnh đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy tặng hoa             chúc mừng.

Ảnh đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Nguồn tin; Văn phòng HĐND - UBND huyện Trực Ninh.