Sáng ngày 25/10/2022, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết sản xuất vụ Xuân 2022, công tác thủy lợi Đông Xuân 2021-2022; triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2023 và công tác làm thủy lợi Đông Xuân 2022-2023.

Dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Bùi Đức Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy lợi và lãnh đạo các ngành liên quan của huyện. Tại điểm cầu 21 xã, thị trấn có đồng chí Bí thư Đảng ủy, các đồng chí lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, các đồng chí trong Ban nông nghiệp, tổ trưởng tổ hợp tác, tổ dịch vụ nông nghiệp, Trưởng thôn (xóm)/tổ trưởng tổ dân phố.

Vụ Xuân 2022, huyện Trực Ninh gieo cấy 7.093 ha lúa với năng xuất đạt trên 71,28 tạ/ha, thực hiện 19 cánh đồng lớn tại 15 xã, thị trấn; gieo trồng 885 ha cây rau màu vụ xuân, trồng 38.700 cây phân tán các loại; công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi được triển khai tích cực; thực hiện kế hoạch làm thủy lợi Đông Xuân 2021-2022, toàn huyện nạo vét, đào đắp được 163.369 m3, vượt kế hoạch đề ra; xây mới, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh.

Sau khi nghe lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo Tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2022, phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023; báo cáo Tổng kết công tác thuỷ lợi Đông Xuân 2021-2022, nhiệm vụ công tác thuỷ lợi Đông Xuân 2022-2023 và ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, tham luận của các đơn vị. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến gợi ý, định hướng của lãnh đạo Sở; đồng thời lưu ý đối với các xã, thị trấn, các đơn vị tập trung khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong sản xuất vụ Xuân 2022 và công tác thủy lợi Đông Xuân 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2023, công tác thủy lợi Đông Xuân 2022-2023:

- Về nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2023:

+ Các địa phương chỉ lựa chọn từ 1 đến 2 giống lúa, thực hiện gieo cấy đảm bảo khung thời vụ để tiện cho việc thâm canh, tích cực xây dựng các mô hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm;

+ Tăng cường áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, chú trọng mở rộng sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn;

+ Hướng dẫn nông dân sản xuất theo vùng thâm canh cây màu; hướng chăn nuôi theo quy mô lớn, tập trung, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi;

+ Tổ chức sản xuất phải gắn với thị trường và yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và trong điều kiện biến đổi khí hậu. Chú trọng phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất hàng hóa gắn với việc phát triển các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương và phát triển các dịch vụ nông nghiệp chuyên nghiệp. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình công tác trọng tâm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

- Về công tác thủy lợi Đông Xuân 2022-2023:

+ Các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện công tác thủy lợi Đông Xuân 2022-2023 kết hợp với chỉnh trang đồng ruộng với giải tỏa vi phạm pháp luật về đất đai, công trình thủy lợi, hành lang an toàn giao thôngkết hợp làm thủy lợi với áp trúc mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo quy hoạch; tổ chức nghiệm thu nghiêm túc việc khoán quản vớt bèo, rác trên các kênh, mương; thường xuyên phát động làm vệ sinh kênh mương, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tiết kiệm các nguồn kinh phí để hỗ trợ, đầu tư cho các công trình thủy lợi; phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Nam Ninh, Hải Hậu giải toả các vi phạm công trình thuỷ lợi;

- Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Ninh, Hải Hậu hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác thủy lợi Đông Xuân 2022-2023 của các xã, thị trấn;

- Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Nam Ninh, Hải Hậu chủ động kiểm tra, phát hiện và phối hợp các xã, thị trấn giải toả các vi phạm công trình thủy lợi; làm tốt công tác vệ sinh kênh, mương;

- Đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách miền, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2022, kế hoạch làm thuỷ lợi Đông Xuân 2022-2023;

- Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh kênh mương, đường làng, ngõ xóm, … triển khai sản xuất vụ Xuân 2023, công tác thuỷ lợi Đông Xuân 2022-2023 theo kế hoạch.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Ảnh đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Ảnh đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.