Hội nghị trực tuyến tổng kết sản xuất vụ xuân 2021, công tác thủy lợi đông xuân 2020-2021, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ xuân 2022, phát động chiến dịch thủy lợi đông xuân 2021-2022.

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Đức Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, đại diện các chi cục: thủy lợi, trồng trọt và bảo vệ thực vật, chăn nuôi - Thú y tỉnh và các ngành có liên quan của huyện. Tại điểm cầu 21 xã, thị trấn có đồng chí Bí thư Đảng ủy, các đồng chí lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, các đồng chí trong Ban nông nghiệp, tổ trưởng tổ hợp tác, tổ dịch vụ nông nghiệp và các cá nhân được khen thưởng.

Vụ xuân 2021, huyện Trực Ninh gieo cấy 7.329 ha lúa với năng xuất đạt trên 71 tạ/ha, xây dựng được 18 cánh đồng lớn, tích tụ, tập trung 766 ha để sản xuất lúa, công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi được triển khai tích cực, chiến dịch làm thủy lợi đông xuân 2020-2021, toàn huyện nạo vét, đào đắp được 248.877 m3, vượt kế hoạch đề ra, xây mới, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi đảm bảo kế hoạch, phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp.

Vụ xuân 2022, huyện phấn đấu cấy 7.000 ha lúa trở lên, năng suất đạt 70 tạ/ha trở lên, phấn đấu mỗi xã, thị trấn (trừ thị trấn Cổ Lễ) có ít nhất 01 cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa; có ít nhất 01 mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất gắn với liên kết sản xuất, trồng 800 ha trở lên cây màu, cây công nghiệp vụ xuân, tổ chức lễ phát động Tết trồng cây Nhâm Dần năm 2022, phấn đấu trồng 150.000 cây phân tán các loại, đạt kế hoạch tỉnh giao, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt 80% so với tổng đàn. Về cơ cấu giống lúa, tiếp tục đổi mới cơ cấu giống theo hướng sử dụng giống lúa có chất lượng, giá trị, hiệu quả kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Cụ thể: Lúa thuần chiếm 95% diện tích, sử dụng các giống: Đài Thơm 8, Lộc Trời 183, BT7, KoJi, N97, Nếp Đài Loan; Lúa lai: 5% diện tích, sử dụng các giống: D.ưu 527, CT16.

Phục vụ cho sản xuất, UBND huyện Trực Ninh phát động chiến dịch làm thủy lợi đông xuân 2021-2022, thời gian ra quân từ ngày 01/11/2021 và cơ bản hoàn thành trước ngày 05/01/2022, toàn huyện phấn đấu trong chiến dịch sẽ nạo vét, đào đắp 163.788 m3 đất kênh mương các loại. Hai công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Nam Ninh, Hải Hậu và các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp trong huyện lên kế hoạch xây đúc, sửa chữa các công trình thủy lợi từ kênh cấp 1 đến kênh cấp 3.

Để chiến dịch đạt kết quả tốt, UBND huyện Trực Ninh thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác giúp Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch làm thủy lợi đông xuân 2021-2022, tập trung chỉ đạo, đôn đốc các công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi, các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp ra quân thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng, khối lượng. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn đội sản xuất, giám sát nghiệm thu khối lượng khi hoàn thành. Chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, bố trí đường cho máy thi công thực hiện kế hoạch nạo vét kênh cấp 1, cấp 2 kết hợp ấp trúc đường giao thông, ưu tiên cho vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, vùng vụ đông, vùng cánh đồng lớn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện lưu ý đối với các địa phương, đơn vị về một số tồn tại, hạn chế trong sản xuất vụ xuân 2021 và công tác thủy lợi đông xuân 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ trong sản xuất vụ xuân 2022 và công tác thủy lợi đông xuân 2021-2022. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp, khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn, hạn chế sử dụng tối đa chăn nuôi nông hộ, chủ động phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi, vụ xuân 2022 sử dụng chủ yếu gieo cấy giống lúa thuần, mỗi xã, thị trấn nên sử dụng từ 1-2 giống lúa để thâm canh, tổ chức lấy nước, làm đất, làm thủy lợi, gieo cấy theo khung thời vụ đã xây dựng; tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; kết hợp công tác làm thủy lợi với giải tỏa vi phạm công trình thủy lợi. Các ngành chức năng của huyện theo chức năng nhiệm vụ đôn đốc, hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất vụ xuân 2022, công tác thủy lợi đông xuân 2021-2022, góp phần thực hiện thắng lợi lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ảnh đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Hội nghị cũng công bố Quyết định của chủ tịch UBND huyện về việc tặng giấy khen cho 10 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ xuân 2021 và công tác thủy lợi đông xuân 2020-2021.

Ảnh đồng chí Lưu Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ xuân 2021 và công tác thủy lợi đông xuân 2020-2021.
Ảnh đồng chí Phạm Trọng Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ xuân 2021 và công tác thủy lợi đông xuân 2020-2021.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND – UBND huyện.